TIN SỰ KIỆN

Quen được du khách cho ăn, khỉ kéo nhau thành bầy từ núi Sơn Trà đến "tấn công" chùa

Bảo Ngọc

Bảo Ngọc 13/08/2019

Gần đây, bầy khỉ từ núi Sơn Trà kéo xuống khuôn viên chùa Linh Ứng để tìm thức ăn. Vốn quen được du khách cho ăn, bầy khỉ ngồi khắp nơi để xin thức ăn, thậm chí còn xông vào giật đồ đạc, rượt đuổi người…

 

Việc du khách thường xuyên cho khỉ ăn dẫn đến việc chúng kéo bầy "tấn công" chùa Linh Ứng- ẢNH: HUY ĐẠT

Trong vòng vài tháng gần đây, đàn khỉ vốn sống và kiếm ăn trên núi Sơn Trà đã kéo cả bầy với số lượng lên đến vài trăm con “tấn công” khuôn viên chùa Linh Ứng (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).
Khỉ ngồi chực xin thức ăn ở khắp mọi nơi, nhiều du khách đã vứt cho khỉ tất cả những gì họ nghĩ chúng có thể ăn được. Từ đó, bầy khỉ kéo xuống chùa Linh Ứng ngày càng đông hơn. Du khách thản nhiên cho khỉ ăn mà không biết được rằng việc này đã khiến bầy khỉ trở nên mất khả năng kiếm ăn tự nhiên trong rừng, hung dữ hơn khi đói và khi không đạt được mục đích. Chúng có thể tấn công, cào cắn, rượt đuổi du khách để “cướp” thức ăn. Đã có trường hợp, khỉ lao vào tấn công trẻ em để giành giật thức ăn. Chúng còn giật túi xách, vật dụng của du khách rồi leo lên cây cao.
Cho khỉ ăn...khiến chúng hung dữ, tấn công người
Chùa Linh Ứng vốn là địa điểm tâm linh được du khách từ khắp nơi tìm đến dâng hương, lễ Phật. Đây còn là nơi du khách được hít thở không khí trong lành từ rừng nguyên sinh Sơn Trà, phóng tầm mắt ra biển khơi ngắm cảnh trung tâm thành phố từ trên cao và đặc biệt là tận hưởng sự bình yên nơi đây. Thế nhưng, thời gian gần đây, du khách khi tham qua chùa Linh Ứng đã vô tình “tiếp tay” cho bầy khỉ từ núi Sơn Trà đổ bộ xuống khuôn viên chùa. Tại đây, thường xuyên xuất hiện tình trạng du khách cho bầy khỉ hoang dã ăn thức ăn, bánh, kẹo…

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 1

Vốn quen được  cho ăn, bầy khỉ hàng trăm con ngồi chực khắp nơi trong khuôn viên chùa Linh Ứng, thâm chí tấn công du khách để giật thức ăn- ANH: HUY ĐẠT

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 2

Việc du khách cho khỉ ăn ảnh hướng nghiêm trọng đến khả năng tự kiếm ăn trong tự nhiên của bầy khỉ- ẢNH: HUY ĐẠT

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên trong ngày 11 - 12.8, tại khu vực khuôn viên chùa (khuôn viên tượng Phật Quan Âm - PV) xuất hiện khá đông khỉ vàng. Cũng tại đây, nhiều nhóm du khách trong và ngoài nước vô tư cho khỉ ăn, gọi khỉ từ trên cây cao xuống để cho ăn và chụp ảnh. Những con khỉ ở đây tỏ ra rất dạn dĩ, sẵn sàng chạy đến lấy thức ăn khi du khách chìa tay cho. Thậm chí, một số con trong bầy còn chạy theo du khách, nhảy chồm lên để tranh giành thức ăn mà du khách mang theo. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh còn vô tư cho con nhỏ dùng thức ăn mang theo để nhử, chọc ghẹo khỉ. 

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 3

Mặc dù đã có biển cảnh báo, biển cấm cho động vật ăn nhưng du khách vẫn cố gắng thương hại bầy khỉ theo cách của họ

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 4

Mặc dù, bảo vệ túc trực nhắc nhở không cho khỉ ăn, nhưng các du khách vẫn không chấp hành - ẢNH: HUY ĐẠT

Anh Nguyễn Văn Đáng (44 tuổi, du khách đến từ tỉnh Quảng Bình) cho biết, dịp hè anh cùng gia đình có chuyến du lịch TP. Đà Nẵng. Đến với Đà Nẵng dịp cận Lễ Vu lan, anh cùng cả nhà đến viếng chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà). “Các con tôi vô cùng thích thú khi bắt gặp những chú khỉ tại sân chùa, đặc biệt có những chú khỉ rất nhỏ ôm cứng vào bụng mẹ, vừa bú vừa được mẹ đưa đi khắp nơi… chúng tôi có bánh trong túi, thấy người ta cho khỉ ăn để chụp ảnh, nhà tôi cũng cho ăn, chứ không để ý biển quy định cấm”, anh Đáng nói.

Đại diện Tổ chức Nước Việt Xanh (Green Việt) đã từng có chia sẻ cảnh báo, sự nhầm tưởng thương động vật của du khách đã tạo nên thói quen lười biếng trong việc kiếm ăn vốn là bản năng. Hành động này đã thay đổi hoàn toàn tập tính tự nhiên vốn có của bầy khỉ.

Bị đói, khỉ bới tung bãi rác kiếm thức ăn 

Bầy khỉ tại Sơn Trà đã quen được du khách cho ăn, chúng kéo bầy ngày càng đông hơn xuống sân chùa Linh Ứng. Khi lượng thức ăn du khách cho không đáp ứng được nhu cầu, hàng trăm con khỉ tìm đến khu vực bãi rác sau chùa Linh Ứng, để bới tung, tìm kiếm đồ ăn.

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 5

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 6

Việc được du khách cho ăn đã tạo nên tập tính xấu cho bầy khỉ. Chúng không còn tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên nữa. Khi đói, bầy khỉ tìm đến bãi rác thải ngay sau lưng chùa bới tìm thức ăn.- ẢNH: HUY ĐẠT

Việc khỉ bới tung bãi rác hôi thối sau lưng chùa Linh Ứng để kiếm ăn chính là hệ lụy của việc thời gian dài du khách “thương động vật hoang dã” theo cảm tính. Khỉ tại đây đã hoàn toàn mất đi khả năng tự tìm kiếm hoa quả, thức ăn ở tự nhiên, hình thành những tập tính xấu chờ xin thức ăn. Thức ăn dơ bẩn, đầy vi khuẩn tại bãi rác khiến các cá thể khỉ có thể mắc dịch bệnh. Từ đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch lây sang người là rất cao.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Lan - hướng dẫn viên đoàn du khách Hàn Quốc cho biết, mặc dù trước khi dẫn đoàn tham quan chùa Linh Ứng và bán đảo Sơn Trà, hướng dẫn đoàn đã phổ biến du khách không cho loài khỉ ăn bất cứ thứ gì dù là trái cây. “Tôi giám sát khách, thấy không có du khách cho khỉ ăn. Thế nhưng, những vị khách Việt Nam cho khỉ ăn nên du khách nước ngoài cũng tò mò, thích thú đứng lại, vây quanh để chụp ảnh”, chị Lan nói.

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 7

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 8

Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy 'tấn công' chùa - ảnh 9

Từ thói quen được cho ăn, khỉ đào bới bãi rác hôi thối kiếm thức ăn khiến nguy cơ mắc dịch bệnh và lây sang người- ẢNH: HUY ĐẠT

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được nhiều phản ánh về việc du khách cho khỉ ăn dẫn đến khỉ kéo bầy từ trên núi xuống khuôn viên chùa Linh Ứng, BQL đã lắp đặt biển báo cấm cho động vật ăn tại nhiều nơi.

Bên cạnh đó, BQL cũng đã có văn bản gửi Sở Du lịch TP. Đà Nẵng yêu cầu đơn vị phát đi thông báo đến các Công ty lữ hành khuyến cáo du khách về những hệ luỵ từ việc cho khỉ ăn. “BQL đã bố trí lực lượng đóng ở nhiều nơi trên Sơn Trà nhằm nhắc nhở du khách. Đến nay, chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền và nhắc nhở, chưa có chế tài nào xử lý đối với hành vi cho khỉ ăn của du khách”, ông Hải nói.

Theo: Zing.vn


TIN LIÊN QUAN

Né thuế khi mua bán nhà đất- những rủi ro khôn lường có thể gặp phải?

Tình trạng người bán nhà đề nghị kê khai giá thấp để giảm tiền thuế khá phổ biến, điều này khiến rủi ro thường được đẩy sang người mua.

Tân binh "siêu phẩm" BMW Vision M Next ra mắt thế chỗ BMW i8

Tân binh "siêu phẩm" BMW Vision M Next ra mắt thế chỗ BMW i8

Ra mắt lần đầu tiên hồi tháng 6, mẫu xe tương lai BMW Vision M Next vừa chính thức chào sân thị trường Mỹ. Mẫu xe này được sản xuất vào năm 2023 nhằm thay thế i8.

Chàng trai bấm nút chọn cô gái đòi đi du lịch châu Âu lên tiếng thừa nhận lý do chia tay sau 1 tháng hẹn hò, dân mạng vỗ tay khen hết lời

Chàng trai bấm nút chọn cô gái đòi đi du lịch châu Âu lên tiếng thừa nhận lý do chia tay sau 1 tháng hẹn hò, dân mạng vỗ tay khen hết lời

Cuối cùng thì chàng trai bấm bị cô gái đưa ra yêu sách đòi chi tiền để đi du lịch Châu Âu mới chịu hẹn hò đã chính thức lên tiếng cho biết lý do bấm nút chọn.

TPHCM đầu tư 1.600 tỷ đồng để lắp đặt 10.000 camera giám sát trong 5 năm

TPHCM đầu tư 1.600 tỷ đồng để lắp đặt 10.000 camera giám sát trong 5 năm

Hơn 10.000 camera có khả năng nhận diện, phân tích và tìm kiếm sẽ được lắp đặt toàn TP HCM trong 5 năm, kinh phí hơn 1.600 tỷ đồng.

Cô gái cười cợt, mỉa mai mẹ bỉm sữa mặc đồ lôi thôi đưa con đi cấp cứu khiến hội chị em nổi sóng vì quá vô duyên

Cô gái cười cợt, mỉa mai mẹ bỉm sữa mặc đồ lôi thôi đưa con đi cấp cứu khiến hội chị em nổi sóng vì quá vô duyên

Dù đều là phụ nữ với nhau nhưng vẫn có những người sẵn sàng hạ thấp người khác xuống chỉ vì cái nhìn của bản thân.

Nữ sinh dẫn bạn trai về phòng trọ tình tứ, CĐM mỉa mai: "Học tới ĐH nhưng nhận thức chẳng ra gì"

Nữ sinh dẫn bạn trai về phòng trọ tình tứ, CĐM mỉa mai: "Học tới ĐH nhưng nhận thức chẳng ra gì"

Ngang nhiên dẫn bạn trai lên phòng ký túc xá nữ và không ngần ngại "tình tứ", ôm hôn trước mặt mọi người, nữ sinh viên bị ném đá không trượt phát nào.

Môi giới chồng Hàn - guồng máy dối trá, coi rẻ hạnh phúc cô dâu Việt như những món hàng

Môi giới chồng Hàn - guồng máy dối trá, coi rẻ hạnh phúc cô dâu Việt như những món hàng

Các công ty môi giới lừa dối, dịch sai lời, cố tình vẽ nên ảo ảnh để khiến các cô gái trẻ nhẹ dạ cưới chồng Hàn mà không có dịp tìm hiểu. Họ kiếm tiền nhờ hủy hoại những cuộc đời.

Bức xúc khi thấy cảnh con trai út nhẫn tâm đuổi mẹ già lang thang sau khi được chuyển nhượng giấy tờ nhà

Bức xúc khi thấy cảnh con trai út nhẫn tâm đuổi mẹ già lang thang sau khi được chuyển nhượng giấy tờ nhà

Hôm nay, nhiều fanpage chia sẻ chuyện cụ bà sau khi chuyển nhượng tài sản, giấy tờ nhà cho con trai út thì bị đuổi đi khiến dân mạng phẫn nộ. Thực ra, chuyện đau lòng này đã xảy ra hồi tháng 6.2019 ở xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Hành khách kể lại khoảnh khắc "ngàn cân treo sợi tóc"’ khi máy bay Nga hạ cánh giữa đồng ngô

Hành khách kể lại khoảnh khắc "ngàn cân treo sợi tóc"’ khi máy bay Nga hạ cánh giữa đồng ngô

Nhiều người buông xuôi, chấp nhận kịch bản xấu nhất nhưng rồi vui mừng tột độ khi biết vừa thoát nạn nhờ kỹ năng xử lý tình huống tuyệt vời của phi công Nga.

Để con chơi Facebook, mẹ nghèo khóc cạn nước mắt khi mất oan 80 triệu, CĐM: Tham thì thâm!

Để con chơi Facebook, mẹ nghèo khóc cạn nước mắt khi mất oan 80 triệu, CĐM: Tham thì thâm!

Liên tiếp gần đây, nhiều người dùng trên mạng xã hội tại Việt Nam cho biết nhận được khá nhiều tin nhắn thông báo trúng thưởng với phần thưởng giá trị tới 200 triệu đồng. Mới đây, một trường hợp mẹ đã phải mất tiền oan vì con bị lừa.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Khoe ảnh đi cúng Tổ nghề, bạn gái Jack bị fans hỏi đểu: "Trợ lý cũng cần cúng Tổ nghề gì?"

Khoe ảnh đi cúng Tổ nghề, bạn gái Jack bị fans hỏi đểu: "Trợ lý cũng cần cúng Tổ nghề gì?"

Mới đây, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục mở cửa nhà thờ để các nghệ sĩ đến dâng hương Tổ nghề. Nhiều ca sĩ, diễn viên đã có mặt để cầu mong may mắn cho mình.

Sao ViệtGiangnt | 12/09/2019
Chuyện ít ai biết về người diễn viên từ hàm Đại tá bỗng hóa "ông trùm động Thiên Thai" trong phim "Quỳnh búp bê"

Chuyện ít ai biết về người diễn viên từ hàm Đại tá bỗng hóa "ông trùm động Thiên Thai" trong phim "Quỳnh búp bê"

Ít ai biết rằng "ông trùm của động Thiên Thai" là một diễn viên mang hàm Đại tá.

Sao ViệtĐông Đông | 16/08/2019
Đàm Vĩnh Hưng khen Sơn Tùng M-TP "lễ phép, giỏi giang khủng khiếp"

Đàm Vĩnh Hưng khen Sơn Tùng M-TP "lễ phép, giỏi giang khủng khiếp"

Trên trang fanpage 3 triệu người theo dõi, Đἁм Vĩпʜ Hưпɡ khen ngợi Sơn Tùng: “Cậu bé gì mà giỏi giang kinh ĸʜủɴġ khiếp, đã vậy lúc nào cũng rất là lễ phép và đáng yêu như thế này”. Giọng ca gốc Thái Bình tỏ ra trách móc đầy hóm hỉnh thế này.

Sao ViệtQuang Huy | 15/08/2019
Quang Hải chính thức trả lời tin đồn có bạn gái mới, fangirl vừa mừng vừa lo

Quang Hải chính thức trả lời tin đồn có bạn gái mới, fangirl vừa mừng vừa lo

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải khẳng định tin đồn anh và cô nàng Nguyễn Thảo Mi đang hẹn hò không xác thực.

Sao ViệtQuang Huy | 15/08/2019
Lý Nhã Kỳ tiếp tục gây choáng khi được tỷ phú Ấn nhận làm con nuôi

Lý Nhã Kỳ tiếp tục gây choáng khi được tỷ phú Ấn nhận làm con nuôi

Từ Ấn Độ, Lý Nhã Kỳ xác nhận tỉ phú Mumbai Nitin Shah đã nhận cô làm con nuôi và dành cho cô sự tiếp đãi như người trong gia đình.

Sao ViệtQuang Huy | 15/08/2019
Chính thức ra mắt với kiểu dáng tuyệt đẹp, "xế cổ" thách thức Honda CB150R, Yamaha XSR155

Chính thức ra mắt với kiểu dáng tuyệt đẹp, "xế cổ" thách thức Honda CB150R, Yamaha XSR155

Yamaha XSR155 sẽ chắc chắc được ra mắt trong thời gian tới với mức giá hợp lý hơn Honda CB150R, dự đoán sẽ có ABS, động cơ 155 VVA.

Sao ViệtBảo Ngọc | 14/08/2019
"Điểm mặt gọi tên" 10 xe Harley-Davidson được đánh giá thuộc top đầu năm 2019

"Điểm mặt gọi tên" 10 xe Harley-Davidson được đánh giá thuộc top đầu năm 2019

Theo bầu chọn của kênh Motor TV, Road King Special, Softail Slim, Sport Glide, Ultra Limited, Fat Boy, Heritage Classic, Iron 883... là những mẫu xe Harley-Davidson tốt nhất năm 2019.

Sao ViệtBảo Ngọc | 14/08/2019
Năn bộp – Từ cỏ dại trở thành đặc sản đất miền Tây

Năn bộp – Từ cỏ dại trở thành đặc sản đất miền Tây

Trong ẩm thực mùa mưa của vùng miền Tây Nam bộ không thể không kể đến món năn bộp, một loại thực phẩm lấy từ cỏ năn ngọt mọc hoang trên những cánh đồng ngập mặn xứ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau...

Sao ViệtBảo Ngọc | 13/08/2019
Dùng điện mặt trời, các doanh nghiệp thu hàng tỉ đồng mỗi ngày

Dùng điện mặt trời, các doanh nghiệp thu hàng tỉ đồng mỗi ngày

Chỉ sau nửa đầu năm nay, những doanh nghiệp đầu tư nhà máy điện mặt trời đã có doanh thu và lợi nhuận tăng vượt bậc.

Sao ViệtBảo Ngọc | 13/08/2019