TIN SỰ KIỆN

Tuyển sinh nhóm nhà trẻ: Trường nhận hồ sơ và... chờ phương án của cấp trên

HAFA

HAFA 13/08/2019

Đến thời điểm hiện tại, một số địa phương ở Hà Tĩnh đã bắt đầu thực hiện tuyển sinh mầm non. Đối với nhóm nhà trẻ, nhiều trường học đã tiếp nhận nguyện vọng của phụ huynh, tuy nhiên việc bố trí lớp học vẫn còn chờ vào phương án bổ sung giáo viên của cấp trên.

Mặc dù đã có thông báo, tuyên truyền từ trước về nội dung tạm dừng tuyển sinh lứa tuổi nhà trẻ trong các trường mầm non công lập, tuy nhiên, do nhu cầu của gia đình nên những ngày này, nhiều phụ huynh vẫn tìm đến các trường mầm non đăng ký học cho con.

Những ngày này, các trường mầm non ở Hà Tĩnh đã bắt đầu tuyển sinh.

Cô Trương Thị Diện - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Giang (TP Hà Tĩnh) cho biết: Năm nay, trường có quy mô 9 lớp (đủ cho lứa tuổi mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi) nhưng chỉ có 17 giáo viên, tính ra vẫn còn thiếu 1 giáo viên. Theo định mức giáo viên và chủ trương của cấp trên, năm học 2019 - 2020 trường chưa có kế hoạch tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ. Dẫu vậy, những ngày gần đây, rất nhiều phụ huynh của lứa tuổi này đã đến trường bày tỏ nguyện vọng. Hiện chúng tôi cũng chỉ biết nắm bắt và ghi lại thông tin của các cháu, còn phương án xếp lớp đành phải chờ cấp trên”.

Tại huyện Thạch Hà, trong lúc nhiều trường học đã bắt đầu bổ sung hồ sơ hoàn thiện việc tuyển sinh cho lứa tuổi mẫu giáo thì một số trường vẫn trong tình trạng chờ đợi. Trường Mầm non Thạch Ngọc là một trong số đó.

Cô Nguyễn Thị Mai - Hiệu trưởng Trường MN Thạch Ngọc (Thạch Hà) cho biết: “Theo kế hoạch của cấp trên, năm nay trường có 8 nhóm lớp, nhưng chỉ có 10 giáo viên, trong đó 1 giáo viên đang nghỉ sinh, một giáo viên cuối tháng 9 cũng sẽ nghỉ sinh. Nếu tính theo tỷ lệ 2 giáo viên/lớp thì trường tôi còn thiếu rất nhiều. Bởi thế, trước mắt chúng tôi mới chỉ hoàn thiện hồ sơ của 125 em ở nhóm lớp 4 đến 5 tuổi. Nhóm lớp 3 tuổi gồm 63 cháu vẫn chưa được tuyển sinh vì thiếu giáo viên”.

Ở nhóm nhà trẻ, một số trường chỉ nắm bắt và ghi thông tin của các cháu, còn việc xếp lớp, tuyển sinh vẫn phải chờ đến lúc đủ giáo viên (Trong ảnh: Trường Mầm non Tân Giang tiếp nhận nguyện vọng của phụ huynh có con trong độ tuổi nhà trẻ).

Được biết, những ngày qua, nhiều phụ huynh ở Thạch Ngọc rất sức bức xúc về vấn đề này và đã đến nhà trường để tìm lời giải thích. Nhiều người bày tỏ thắc mắc khi trường lớp được đầu tư khang trang, đặc biệt năm nay Trường MN Thạch Ngọc lại được hỗ trợ xây dựng thêm 4 phòng học mới trị giá 4 tỷ đồng nhưng nguyện vọng được đi học của tất cả các cháu trong độ tuổi vẫn chưa được thực hiện.

Tương tự, ở Trường Mầm non Thạch Tân, vừa được đầu tư thêm 8 phòng học nhưng năm này, việc tuyển sinh hết trẻ 3 tuổi rất khó thực hiện bởi thiếu giáo viên. Toàn trường có 24 giáo viên và theo kế hoạch chỉ có 12 lớp. Nhưng, độ tuổi 4-5 đã có 10 lớp và số trẻ 3 tuổi sống trên địa bàn cũng có khoảng 7 lớp.

Thầy Nguyễn Quang Cảnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cho biết: “Qua khảo sát cho thấy, năm học 2019-2020, Thạch Hà có 327 nhóm lớp (270 lớp, 57 nhóm trẻ) với 9.811 cháu. Thống kê đến thời điểm hiện tại ở bậc mầm non cho thấy, toàn huyện có 505 giáo viên. Nếu tính cả 35 chỉ tiêu mà UBND huyện đang tổ chức thi tuyển thì cũng chỉ tuyển sinh tối đa được 270 nhóm lớp, tương đương với việc các trường mầm non chỉ thực hiện tuyển sinh được 256 nhóm lớp với 8.150 trẻ. Như vậy, sẽ có hơn 1.700 trẻ không được tuyển sinh. Và thực tế, do thiếu giáo viên nên nhiều trường như MN Thạch Tân, Thạch Ngọc Thạch Thắng… sẽ rất khó khăn trong việc tuyển hết trẻ 3 tuổi”.

Nhiều trường ở Thạch Hà được đầu tư cơ sở vật chất khang trang nhưng khó triển khai phương án tuyển sinh bởi thiếu giáo viên. (Trong ảnh: Trương Mầm non Thạch Tân)

Còn ở thị xã Kỳ Anh, năm nay kế hoạch được giao là 192 nhóm lớp nhưng chỉ có 279 giáo viên. Chính vì vậy, so với kế hoạch giao và so với quy định tối thiểu 2 giáo viên/lớp thì thị xã vẫn còn thiếu 105 người. Còn nếu so với nhu cầu thực tế thì số giáo viên thiếu đó lại lớn hơn rất nhiều. Cô Lê Thị Ngọc - chuyên viên mầm non Phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh cho biết.

Đến thời điểm tuyển sinh bậc học mầm non, trước mắt các trường học tại Cẩm Xuyên cũng đã nhận hết toàn bộ hồ sơ từ nhà trẻ đến mầm non. Cô Nguyễn Thị Xuân Hoàng - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên cho biết: “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các nhà trường nhận hết hồ sơ của các cháu, bên cạnh đó cũng tập trung tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về tình trạng thiếu giáo viên nên việc xếp lớp sẽ căn cứ vào số lượng giáo viên ở mỗi trường và sẽ ưu tiên theo thứ tự từ lớp lớn tuổi trở xuống”.

Tuyển sinh mầm non đã khởi động và tình trạng nhiều trẻ em độ tuổi nhà trẻ có nguyện vọng ra lớp sẽ rất gặp khó. Dù ở một số trường đã chủ động tiếp nhận hồ sơ hoặc thông tin của tất cả các cháu, nhưng đây chỉ được xem là giải pháp tình thế. Bởi thực trạng thiếu giáo viên đã trở thành “điệp khúc” trong mỗi mùa khai trường những năm gần đây và năm nay, thực trạng này vẫn đang chờ phương án giải quyết của cấp trên.

Theo Baohatinh.vn


TIN LIÊN QUAN

Trường mầm non nhốt trẻ vào tủ: học phí 20 triệu/ tháng, xem xét thu hồi giấy phép

Cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point nhốt trẻ vào tủ đồ bị dừng mọi hoạt động giảng dạy, xem xét thu hồi giấy phép thành lập cơ sở này.

Các địa phương đau đầu với tình trạng thiếu giáo viên mầm non trong năm học mới

Các địa phương đau đầu với tình trạng thiếu giáo viên mầm non trong năm học mới

Báo cáo tổng kết năm học 2018 - 2019 của hầu hết các tỉnh đều đề cập đến khó khăn, thiếu giáo viên mầm non. Thống kê sơ bộ, số giáo viên mầm non thiếu trên toàn quốc trong năm học mới là 49.000.

Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát các làng quê Hà Tĩnh

Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát các làng quê Hà Tĩnh

Bao giờ cũng thế, ở các xã vùng trũng, vùng ngập lụt của Hà Tĩnh, vụ thu hoạch lúa hè thu đến sớm hơn các địa phương khác, nhằm bảo đảm an toàn trước mùa lũ đến. Khắp trên những cánh đồng, mùi lúa chín, mùi rơm thơm nồng đã dậy ngát cả làng quê…

Vinh: Gia cảnh nghèo khó của nữ nông dân nhặt được 50 triệu đồng trả lại

Vinh: Gia cảnh nghèo khó của nữ nông dân nhặt được 50 triệu đồng trả lại

Bài Liên Quan Ông lão đi chợ từ... Bắc đến Nam Ông lão đi chợ từ... Bắc đến Nam Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng trong lũ” Phạm Bá Huy Trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho “người hùng trong lũ” Phạm Bá Huy Trưởng thôn 8X Trưởng thôn 8X Hà Tĩnh: Cựu binh làm giàu từ cây bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh: Cựu binh làm giàu từ cây bưởi Phúc Trạch Nghệ An: Thạc sĩ lâm nghiệp công tác hơn 20 năm bị đề nghị làm… bảo vệ cổng Nghệ An: Thạc sĩ lâm nghiệp công tác hơn 20 năm bị đề nghị làm… bảo vệ cổng Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn, thiếu thốn nhưng khi nhặt được số tiền gần 50 triệu đồng trên đường nhưng chị Hoa cùng hai nữ nông dân đã tìm cách để trả lại cho người đánh rơi

Xe đưa đón học sinh trường Gateway hoạt động không phép, không thể kiểm tra lịch trình

Xe đưa đón học sinh trường Gateway hoạt động không phép, không thể kiểm tra lịch trình

Xe đưa đón học sinh trường Gateway là chiếc Ford Transit BKS 29B-069.56 của tài xế Doãn Quý Phiến, được xác định chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh nên không thể kiểm tra được lịch trình chiếc xe này.

Vụ học sinh trường Gateway mất mạng trên xe: "Giáo viên monitor" mới đi làm được 2 ngày là ai?

Vụ học sinh trường Gateway mất mạng trên xe: "Giáo viên monitor" mới đi làm được 2 ngày là ai?

Bà Nguyễn Bích Quy được xác định là "giáo viên monitor" trực tiếp đón học sinh lên xuống xe. Bà vừa nhận việc ở trường và đi làm được 2 ngày, thậm chí chưa có hợp đồng lao động.

Phụ huynh và giáo viên trường Gateway không có số điện thoại của nhau, chỉ phản hồi qua phần mềm

Phụ huynh và giáo viên trường Gateway không có số điện thoại của nhau, chỉ phản hồi qua phần mềm

Đại diện ban phụ huynh lớp 1 Tokyo cho biết, phụ huynh và giáo viên không có số điện thoại của nhau, mọi thông tin phản hồi đều thực hiện qua phần mềm ứng dụng của trường Gateway.

Học phí đắt đỏ của trường "quốc tế" Gateway

Học phí đắt đỏ của trường "quốc tế" Gateway

Trường Quốc tế Gateway được coi là một trong những trường có mức học phí đắt đỏ nhất với mức phí cho tiểu học lên tới 117,7 triệu đồng/năm.

Nữ sinh Hà Tĩnh bỏ nhà đi "quẩy" hậu tốt nghiệp cả tháng trời, gia đình cuống cuồng báo mất tích

Nữ sinh Hà Tĩnh bỏ nhà đi "quẩy" hậu tốt nghiệp cả tháng trời, gia đình cuống cuồng báo mất tích

Sau hơn 1 tháng mất tích, công an Hà Tĩnh phát hiện cháu Linh đang cùng bạn bè dạo chơi trên tuyến phố đi bộ tại Hà Nội. Linh bỏ nhà đi vì buồn chuyện không đỗ cấp 3.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thầy cô nào sẽ làm giáo viên chủ nhiệm lớp?

Thầy cô nào sẽ làm giáo viên chủ nhiệm lớp?

Ai cũng muốn mình không phải làm chủ nhiệm lớp thì ai sẽ làm công việc này đây? Trong khi mỗi lớp học không thể không có giáo viên chủ nhiệm.

Tuyển sinhGiangnt | 13/08/2019
Có hề chi khi con đậu trường tốp đầu hay tốp cuối

Có hề chi khi con đậu trường tốp đầu hay tốp cuối

Mười hai năm học của con, mẹ đã thấy được sự cố gắng hết mình. Vậy thì, dù con đỗ trường đại học nào, tốp đầu hay tốp giữa, tốp cuối gì đó bố mẹ cũng vẫn rất tự hào về con.

Tuyển sinhGiangnt | 13/08/2019
Thí sinh viết thư "kêu cứu" vì rớt ngành Sư phạm dù điểm thi cao hơn điểm chuẩn

Thí sinh viết thư "kêu cứu" vì rớt ngành Sư phạm dù điểm thi cao hơn điểm chuẩn

Đoàn Văn Tú đạt 21,5 điểm tổ hợp xét tuyển N01, nhưng trượt ngành Sư phạm Âm nhạc (Đại học Sài Gòn) dù điểm chuẩn trường công bố là 18.

Tuyển sinhHAFA | 13/08/2019
Tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An: Chênh lệch giữa các trường ở mức đáng báo động

Tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An: Chênh lệch giữa các trường ở mức đáng báo động

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là một cơ sở quan trọng để đánh giá kết quả học tập của học sinh THCS. Năm 2019, bên cạnh những niềm vui thì vẫn còn đó những lo lắng về chất lượng tuyển sinh đầu vào, khoảng cách giữa các vùng, miền đang chênh lệch khá nhiều.

Tuyển sinhHAFA | 02/08/2019
Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia trượt tốt nghiệp trở thành sinh viên nhận học bổng

Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia trượt tốt nghiệp trở thành sinh viên nhận học bổng

L.Q.K là học sinh giỏi quốc gia trượt tốt nghiệp THPT, sau phúc khảo cậu trở thành tân sinh viên nhận học bổng vì điểm thi tăng mạnh.

Tuyển sinhHAFA | 31/07/2019
Điểm chuẩn trúng tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cao nhất lên tới trên 25 điểm

Điểm chuẩn trúng tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cao nhất lên tới trên 25 điểm

Điểm chuẩn trúng tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (TP HCM) từ kết quả thi THPT Quốc gia với môn Toán nhân hệ số 2 trong tổ hợp 3 môn xét tuyển có ngành cao nhất 25,25 điểm.

Tuyển sinhHAFA | 30/07/2019
Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học Mỹ thuật TP HCM cao nhất ngành Đồ họa tạo hình với 28 điểm

Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học Mỹ thuật TP HCM cao nhất ngành Đồ họa tạo hình với 28 điểm

Theo công bố điểm chuẩn trúng tuyển Đại học Mỹ thuật TP HCM, tất cả ngành có chuẩn cao hơn năm ngoái từ 1 - 3 điểm, cao nhất là ngành Đồ họa tạo hình với 28 điểm.

Tuyển sinhHAFA | 30/07/2019
Phúc khảo kỳ thi THPT Quốc gia: 58 bài thi điểm 0 tăng điểm, có bài lên tới 8 điểm

Phúc khảo kỳ thi THPT Quốc gia: 58 bài thi điểm 0 tăng điểm, có bài lên tới 8 điểm

Sự cố đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã được phát hiện tại Tây Ninh khi nhiều bài thi GDCD tăng từ 0 lên hơn 8 điểm sau phúc khảo. Tổng cộng có 58 bài thi điểm 0 tăng điểm.

Tuyển sinhHAFA | 30/07/2019
Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM từ 23 - 27 điểm, môn năng khiếu trên 5

Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM từ 23 - 27 điểm, môn năng khiếu trên 5

Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM mới đây đã công bố điểm chuẩn chính thức của hệ đại học năm học 2019 - 2020, trong đó ngành cao nhất lấy tới 27 điểm.

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 29/07/2019